0938.079.269

Kỹ thuật trồng bonsai mini

3 nguyên tắc cân bằng khi trồng cây bonsai mini

5/5 - (1 bình chọn)

Không chỉ tạo ra giá trị tinh thần, cây bonsai mini còn giúp không gian nội thất trở nên tinh tế và thanh lịch hơn. Cây bonsai mini không khác gì “vườn cổ thụ” thu nhỏ. Cây bonsai với kích thước vô cùng bé chỉ từ 5 – 15 cm như: linh sam, hồng ngọc mai, mai chiếu thủy, sam hương, sam núi, Lan, phát tài, trầu bà… 

Cây bonsai mini còn xuất phát từ nhu cầu ban đầu là chưng các loại cây xanh để có không gian mát mẻ nhưng nhà không có diện tích rộng do đó loại cây có hình dáng nhỏ nhắn như cây bonsai mini trở nên hút người chơi.

Cây bonsai mini tuy là cây nhỏ nhưng lại sống rất khỏe và có hình dáng của cây trưởng thành. Điểm khác biệt ở cây cảnh mini bên ngoài thị trường so với cây bonsai là cây ngắn hạn, thường xuyên phải thay. Còn các loại cây được dùng làm bonsai mini đều rất khỏe và có tuổi đời hàng chục, hàng trăm năm.

3 nguyên tắc cân bằng khi trồng bonsai mini

Thường những cây bonsai mini thì phải đạt 3 nguyên tắc cân bằng: Toàn diện, cấu trúc và hài hòa. Cân bằng trên tổng thể cảnh quan: tán cây, tầm cao, thảm đất, tiểu cảnh. Cân bằng trên cấu trúc cây: rễ (gốc) – thân – ngọn. Giữ sự hài hòa giữa cây và chậu. Và cuối cùng nhìn phải tương tự như 1 cây cổ thụ to ngoài tự nhiên mà không thấy được sự can thiệp của bàn tay con người chỉnh sửa.

Không có lý thuyết cụ thể trong việc chăm sóc cây bonsai mini vì chỉ có những người người trồng cây lâu năm, họ sẽ biết cây nào khỏe, cây nào yếu… Nhưng theo kinh nghiệm của nhiều chuyên gia cây cảnh thì cắt cây phải “ngọt”, nên cắt lúc cây đang khỏe. Đất trồng không có tạp chất, phân bón.