0938.079.269

Nét đẹp cổ kính , uy nghi của Thiên Tuế – loài cây làm đẹp sân vườn nhà của bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

Mỗi loài sinh vật được tạo hóa cấu tạo thành đều mang trong mình một vẻ đẹp riêng biệt, không liễu yếu đào tơ như cây Ly, cũng không sắc sảo như cây hoa hồng. Thiên Tuế – loài cây sừng sững giữa vừng trời đất Việt với vẻ ngoài cao to, vạm vỡ, uy nghi như toát lên mình vẻ đẹp của đúng tên gọi ‘’ Thiên Tuế ‘’ – Thiên là trời , tuế là tung hô , xưng tụng – loài cây đại diện cho vẻ đẹp của sự nghiêm trang

Cây thiên tuế còn được gọi là cây tuế Nhật Bản, tên khoa học là Cycas revoluta thuộc họ Tuế. Có nguồn gốc xuất xứ từ Miền nam Trung quốc và Ấn độ, thường sinh trưởng nơi miền núi ẩm ướt.

Vóc dáng uy nghiêm, thân to

Cây thiên tuế là loại cây thân gỗ, toàn cây có hình dáng như chiếc ô, thân cây hình trụ cao 2-3 m có khi cao hơn, ít phân nhánh. Lá mọc trùm lên đỉnh thân, dài đến 2m, lá hình dạng lá kép to hình lông vũ gồm nhiều lá nhỏ, lá nhỏ hình sợi khi mới ra uốn cong vào trong và dần dần trở nên cương cứng khi trưởng thành, có màu xanh bóng và nhẵn.

Cây thiên tuế có hoa không ?

Hoa Thiên Tuế mọc trên đỉnh, hoa đực và hoa cái không cùng nằm trên một thân, hoa đực có hình trụ và màu vàng, nõn hoa đực hẹp dài 25-28 cm, rộng 4 cm, cầu hoa cái có hình dạng phiến dài tới 20 cm, có nhiều lông nhung màu nâu mọc kín, phần khong sinh sản rộng, mép chia thành nhiều dải hẹp, cong nhọn.Hạt hình trứng hơi dẹp, có màu đỏ nâu. Hoa Thiên Tuế thì lại mang vẻ đẹp dịu dàng nhưng cũng dường như mang sức sống mãnh liệt. Vào mùa cây Thiên Tuế ra hoa, hoa của cây trổ ra thành cụm bên trong tán lá cây . Hoa Thiên Tuế thường có màu trắng hồng.

Thiên Tuế còn có đặc điểm khác biệt và khiến cho những ai nhìn thấy được hoa của Thiên Tuế nở chính là hữu duyên tương ngộ , bởi vì loài cây này ‘’ngàn năm ‘’ mới nở hoa một lần. Từng có câu nói như thế này ‘’ Thiên niên thiết thụ liễu hoa ‘’ nghĩa là ‘’nghìn năm vạn tuế đươm hoa một lần ‘’

Trồng câu Thiên Tuế ở đâu và trồng như thế nào ?

Cây Thiên Tuế có thể được trồng ở những nơi có khí hậu ôn đới hoặc khí hậu nóng, Có khả năng chịu được sự khắc nghiệt của thời tiết, thay đổi của môi trường, nhưng thiên tuế lại là loài cây lâu năm có tốc độ sinh trưởng và  phát triển chậm. Đất trồng Thiên Tuế nên là đất đen pha cát loại thoát nước nhanh (Loại II), khách mua có thể bón các loại phân rác mục, phân chuồng thật hoai, lạnh, cách 30 ngày một lần nên bón phân từ mùa xuân cho tới mùa thu. Cây Thiên Tuế có thể chịu được ánh sáng 100%, vì thế ai sở hữu loại cây này có thể trưng bày ngoài sân vườn làm tiểu cảnh cho sân vườn nhỏ , hoặc ngoài ban công với nhiệt độ từ 15 đến 34 độ c.

Cái tên nói lên y‎ nghĩa phong thủy tốt cho gia chủ

Có thể nói theo quan niệm dân gian, cái tên Thiên Tuế hay còn gọi là Vạn Niên chính là biểu tượng cho sự trường kì bền lầu của gia chủ, khi sở hữu cây Thiên Tuế đặt ở trong nơi ở của mình, gia chủ sẽ như là  luôn luôn được nhận về lời chúc sống trường thọ cùng gia đình, con cháu. Vạn Niên cũng chính là sự lâu dài bền bỉ trong cả sự nghiệp lẫn tình cảm gia đình cho những ai sở hữu cây Thiên Tuế làm loài cây trang trí cho ngôi nhà của mình.

Thiên Tuế còn mang lại sự cân bằng âm dương cho phong thủy, vì thế chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp cây Thiên Tuế tại các công trình để trấn yểm , mang lại sự bình an cho công  nhân cũng như phong thủy nơi xây dựng sẽ luôn tốt.

Không chỉ đóng góp nhiều vai trò về mặt phong thủy và ‎y nghĩa tốt lành cho con người, Thiên Tuế còn đóng góp cho xã hội về mặt y học bởi vì loài cây này có thể được dùng để làm để làm thuốc chữa bệnh trong Đông Y, giúp thanh lọc máu, điều hòa cơ thể, thải độc tố. Hoa và hạt của hoa có khả năng cân bằng khí huyết, ngăn ngừa các bệnh có liên quan đến tim mạch.Còn rễ của cây Thiên Tuế có khả năng tăng cường sinh lý, bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lực.

Tô điểm cho cảnh quan Sài Gòn

Thành phố ngày càng xuất hiện những con đường với thảm xanh được thiết kế hài hòa trông ra rất đẹp mắt . Những con đường Lê Duẩn, Thống Nhất, Lê Lợi, Nguyễn Huệ,… ngày nay trở nên thơ mộng, luyến lưu bước chân du khách hơn xưa. Thảm cỏ sẽ xanh hơn và đẹp hơn nếu được bổ sung ngày thêm nhiều hoa, nhiều cây tiểu cảnh được trồng xen vào và chắc chắn trên những cung đường tấp nập chúng ta lại dễ dàng bắt gặp hình ảnh cây Thiên Tuế. Hoặc chúng ta cũng có thể bắt gặp loài cây này được trang trí làm cảnh quan trong những khu dân cư đươc trồng theo hàng dài.

Cây Thiên Tuế được trồng làm cảnh quan cho các khu dân cư , công viên