0938.079.269

Cây bằng lăng tím và kí ức gợi nhớ về tình yêu tuổi học trò ngây thơ trong sáng

5/5 - (1 bình chọn)

 

Vào độ mỗi tháng 5 tháng 6, khi chúng ta chạy dọc trên những con đường mát mẻ ở quê, hay thậm chí là ở nơi phố thị tấp nập vẫn bắt gặp đâu đó hình ảnh một loài cây cao to với màu hoa tím phấn độc đáo, đó là cây bằng lăng tím. Loài cây gắn liền với tuổi học trò và nơi bắt đầu những câu chuyện tình yêu mộc mạc, thủy chung.

Không rực rỡ như màu đỏ của hoa phượng hay yêu kiều, kiêu sa như hoa sen, hoa bằng lăng tím mang một vẻ đẹp rất mộc mạc và giản dị nhưng vẫn rất hấp dẫn ánh mắt người nhìn.

Bằng lăng hoa tím ngày xưa

Ai người thầm lặng lén đưa mỗi chiều

Sắc hoa vương vấn dáng kiều

Dạt dào mơ ước cho điêu đứng lòng

Thuỷ chung sắc tím tình đong

Cành hoa năm cũ hoài cong cánh chờ

Bằng lăng trổ nhánh lững lờ

Bụi đường chinh chiến thẫn thờ bay xa

Không chỉ là loài cây làm đẹp mỹ cảnh của thành phố hay đường làng quê yên bình, mà ẩn sâu bên trong đó, bằng lăng tím còn tượng trưng cho tình yêu vĩnh cửu của đôi trai gái thuở hàn vi. Là sứ giả đại diện cho gợi nhớ về kỉ niệm dưới mái trường. Trong thơ ca người ta cũng lấy sắc tím bằng lăng làm ngẫu hứng, là nguồn ‎ cảm tưởng tuyệt diệu trong văn học, giúp các nghệ sĩ cảm nhận theo phong cách của riêng mình.Không chỉ là sứ giả định‎ nghĩa cho tình yêu, là cảm hứng sáng tác mà còn là vị thuốc chữa lành các vết thương về da, các bệnh liên quan đến nấm, điều trị trực khuẩn kiết lỵ, chữa hắc lào, và chữa bệnh tiểu đường.

Đặc điểm của cây bằng lăng tím

Loài cây này còn được nhiều người gọi là cây bằng lăng ổi hoặc bằng lăng cườm. Loài cây này sẽ thường thấy trồng ở vỉa hè, giúp mang lại bóng mát và tô điểm cho cảnh quan.

Cây bằng lăng tím thuộc loại cây gỗ khoẻ và mọc thẳng. Thông thường cây cao từ khoảng 10 đến15m với bề mặt vỏ khá nhẵn. Cây thường phân nhánh với các tán lá dày tạo bóng mát. Lá có màu xanh, hình elip và dài khoảng 8-15cm và thường rụng vào mùa thu.

Dễ dàng nhận biết cây hoa bằng lăng với  màu tím nhạt thuỷ chung đúng với tên gọi của nó,  khi hoa nở rộ tạo thành một mảng lớn màu tím mộng mơ. Hoa thường mọc thành từng chùm trên đầu mỗi cành và mỗi chùm hoa dài từ 20-40 cm. Cánh hoa thường mỏng như xác pháo và thường nở vào mùa hè. Mỗi bông hoa có 6 cánh dài 2 đến 3,5cm. Khi hoa tàn thì cây sẽ mọc ra quả. Quả cây lúc tươi có màu tím nhạt, pha chút xanh lục và tương đối mềm. Những quả già sẽ khô lại và bung ra thành nhiều cánh với các hạt và chuyển sang màu nâu gỗ, cứng. Loài cây này có tốc độ sinh trưởng chỉ ở mức trung bình và ưa ánh sáng. Cây phát triển tốt ở nơi có độ pH trung bình và ở nơi có lượng mưa từ 1000 đến 2000mm.

Cách trồng và chăm sóc cây bằng lăng tím?

Đất trồng cây Bằng lăng tím phải có tầng đất mặt tơi xốp, dễ thoát nước, nếu đất có độ pH thấp, cần bón vôi thêm. Trước khi trồng tiến hành đào hố trước ít nhất 1 tháng, kích thước hố và lượng phân bón lót tùy thuộc vào đất giàu hoặc nghèo dinh dưỡng, thông thường 50 x 50 x 50 cm, trộn đều lớp đất mặt với phân hữu cơ, NPK, phân bón lót, phân lân, vôi…… Sau đó dồn hỗn hợp đất phân cho xuống hố. Công việc trên cần thực hiện trước khi trồng cây ít nhất là 1/2 tháng.

Cây được trồng vào đầu mùa mưa (tháng 5, 6) và được trồng dặm trước tháng 9 hàng năm. Mật độ trồng thích hợp từ 500 đến 834 cây/ha. Cây cách cây 3 mét, hàng cách hàng 4 mét, hoặc cây cách cây 4 mét, hàng cách hàng 5 mét.

Sau khi trồng cần làm cỏ, xới đất kết hợp tủ gốc giữ ẩm cho cây 4-5 lần/năm. Trong 3 năm đầu khi cây chưa kép tán cần trồng thêm cây che bóng giữa các hàng để bảo vệ đất, nhằm tăng cường chất hữu cơ và giảm công làm cỏ…

Lượng phân bón trong 3 năm đầu như sau: phân chuồng 5–10 kg, phân NPK 150g/gốc/năm. Các năm sau tăng dần lượng phân lên, nên bón phân vào lúc làm cỏ và vun gốc vào đầu, giữa và cuối mùa mưa.

Bằng lăng tím tựa như một thiếu nữ đã nhiều trải nghiệm, nhớ tiếc nhiều những nỗi niềm xa xưa. Bằng lăng cứ lặng lẽ nhuộm tím một miền kí ức đẹp như những trang thơ trên trang giấy học trò. Nhẹ bước dưới tán bằng lăng, ta cứ sợ mình sẽ làm xao động một miền ký ức hồn nhiên vô tư với những rung động đầu đời thật đẹp, những ước mơ bay bổng cùng cánh diều trời cao rộng mở… Tình yêu thì trẻ mãi còn đời người cứ già đi theo năm tháng mà bằng lăng mỗi tháng 5 về vẫn tím như thuở ngàn xưa.

Hotline tư vấn mua cây bằng lăng tím : 0938.079.269 (call/zalo)