0938.079.269

Japanese Mapple tree – Cây Phong Nhật Bản

Rate this post

Cây Phong Nhật Bản – Japanese Mapple Tree

Cây Phong Nhật (hay Phong lá đỏ Nhật bản) là một trong những loại cây được nhiều gia chủ mong muốn có trong khu vườn của mình. Cây sẽ cho vẻ đẹp lộng lẫy đầy ngưỡng mộ trong mua thu và mùa xuân. Cây Phong Nhật có rất nhiều loại với hình dạng lá, màu sắc và hình dáng cây. Một số loại mọc thành những cây nhỏ có chiều cao từ 20 feet trở lên, trong khi một số khác vẫn giữ được cây bụi thấp chỉ đạt 5 feet sau nhiều năm phát triển. Chúng có thể mọc thẳng đứng, quay lư hoặc xếp tầng, với lá màu đỏ (phong lá đỏ) hoặc xanh lá cây và cũng như màu sắc mùa thu tuyệt đẹp của chúng, nhiều loại màu có màu sắc đáng chú ý trên lá  vào mùa xuân. Ngoài ra còn có một số lượng lớn các giống với lá màu đỏ hoặc màu tím tất cả các mùa hè, mang lại một điểm nhấn độc đáo cho bất kỳ khu vườn.

Những cây này có tiếng là khó phát triển, nhưng nguyên nhân phần lớn là do không được chăm sóc tốt. Nếu chú ý chăm sóc một cách thường xuyên, cây sẽ phát triển mạnh và tăng vẻ đẹp mỗi năm. So với nhiều loại cây và bụi cây khác, cây phong Nhật có ít sâu bệnh và đủ linh hoạt để phát triển mạnh ở những nơi khác nhau, từ bóng râm đến đầy đủ ánh nắng mặt trời. Chúng có thể được trồng trong vườn, trong các thùng chứa và tất nhiên chúng là những đối tượng lý tưởng cho nghệ thuật trồng bonsai cổ đại của Nhật Bản.

Đôi nét về cây Phong Nhật Bản

Cây Phong Nhật Bản thường mọc hoang dã trên các ngọn đồi của Nhật Bản, Hàn Quốc, Mông Cổ và Nga. Nguồn gốc là cây hoang dã cao 20-35 feet, một số cao hơn, và thường mọc thành bụi chứ không phải là một thân cây trung tâm duy nhất. Vỏ cây trơn nhẵn và màu xám trên cành chi, nhưng lại có màu xanh lá cây, màu đỏ hoặc đôi khi màu hồng trên các chồi non. Cây thường phát triển trong bóng mát của cây rừng lớn hơn, đó là lý do tại sao cây phong có nhiều khả năng chịu bóng hơn so với hầu hết các loại cây rụng lá khác. Lá cây Phong có thùy điển hình, với các tĩnh mạch lan rộng ra như các ngón tay của một bàn tay và kết thúc trong năm đến chín thùy, với một thùy ở trung tâm của lá. Cây Phong thường chuyển màu  lá vào mùa thu và bắt đầu rụng lá hàng loạt vào mùa đông.

Khu vườn với cây Phong Nhật Bản

Trong nhiều thế kỷ người dân Nhật Bản đã đi đến vùng nông thôn để thấy màu sắc mùa thu, giống như những người Mỹ ở bờ biển phía Đông ngưỡng mộ cây phong đường.

Không giống như nhiều loài thực vật, nơi mà mỗi cá thể rất giống nhau, những cây này trong tự nhiên rất khác nhau, với các dạng lá, màu sắc và hình dạng cây khác nhau. Người làm vườn Nhật Bản bắt đầu thu thập các loại này, và gây giống nhiều hơn từ cây con, để ngày nay ít nhất một ngàn loại phong khác nhau được biết đến. Nhiều loại đã được trồng rộng rãi ở Nhật Bản và tất nhiên là có tên tiếng Nhật, trong khi những loại khác được lai tạo và trồng ở châu Âu hoặc châu Mỹ và được đặt tên tiếng Anh. Mặc dù một số người thuần túy chỉ phát triển các giống gốc Nhật Bản, nhiều giống tốt nhất và phổ biến nhất được phát triển ở phương Tây và đã được đưa trở lại Nhật Bản.

Trong thế kỷ 19 du khách và thực vật học bắt đầu mang cây Phong từ Nhật Bản và chúng nhanh chóng trở nên rất phổ biến với người làm vườn ở châu Âu và Mỹ.  Nhà thực vật học Thụy Sĩ và bác sĩ Carl Peter Thunberg đặt tên cho cây Acer palmatum, bởi vì chiếc lá trông như một bàn tay. Cái tên Nhật Bản momiji nghĩa là bàn tay của một đứa trẻ.

Trong số nhiều loại cây Phong được giới thiệu và lai tạo, phổ biến nhất là những cây có lá mùa hè đỏ; có lá được chia nhỏ; xếp tầng. Tuy nhiên nhiều loại cây phong khác là cây vườn rất đáng giá, bao gồm các hình thức với cành cây mùa đông màu, hình dạng lá bất thường và những hình thức phát triển cho màu sắc mùa thu đặc biệt ngoạn mục hoặc bất thường. Vì vậy, làm cho một sự lựa chọn khác nhau từ dòng chính sẽ luôn luôn mang lại một cái gì đó đặc biệt và độc đáo vào khu vườn của bạn.

Cây Phong là loại cây phát triển mạnh tại những nơi có khí hậu ôn đới. Ở những khu vực quá lạnh, các nhánh cây có thể bị ảnh hưởng trong mùa đông và chết, mặc dù thường là thân chính sẽ mọc lại. Ở những vùng nóng, nguy cơ chính là nóng và cháy nắng, khiến lá rụng vào mùa hè. Khi điều này xảy ra, cây sẽ nảy mầm bình thường vào mùa xuân sau. Trồng cây ở các địa điểm râm mát hơn và đảm bảo rằng chúng có đủ nước thường sẽ ngăn chặn vấn đề này vào mùa hè. Ở những khu vực rất ấm áp, có thể không có đủ mùa đông lạnh để kích thích chồi tái phát triển do vậy không thể trồng những cây này ở những nơi nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Phân loại các loại chính của Phong Nhật bản

Sau hàng ngàn năm thu thập và nhân giống, có ít nhất một nghìn giống khác nhau của Phong Nhật Bản. Một số là khá giống nhau và chỉ quan tâm đến người thu gom, nhưng có rất nhiều hình thức độc đáo và đặc biệt của vẻ đẹp nổi bật mà rất phổ biến với tất cả người làm vườn. Cách khác biệt chính là:

  • Hình dáng lá: Loại cây được phân loại dựa trên hình dáng lá từ khá lớn và đầy đủ đến nhỏ và tinh tế được chia thành nhiều phân nhánh hẹp để dễ phân biệt.
  • Màu lá: Hầu như tất cả các cây đều cho thấy màu sắc mùa thu hấp dẫn, với một số cây được trồng đặc biệt cho điều này. Một số loại có lá màu đỏ vào mùa xuân và mùa hè và đây có lẽ là phổ biến nhất. Một số giống cũng cho thấy màu sắc mạnh mẽ trong lá mới, có thể có màu hồng, cam, đỏ hoặc thậm chí trắng vào mùa xuân. Những màu này có thể thay đổi thành màu đỏ hoặc xanh lá cây vào mùa hè. Một số cây cũng có lá nhiều màu, màu vàng và xanh lá cây.
  • Sắp xếp chi nhánh: Một số cây có cành thẳng đứng và trông giống như cây ‘thông thường’, trong khi một số cây có cành ngang, tạo thành cây thấp, rộng. Những cây khác có các chi nhánh rơi xuống các góc thấp hơn, hình thành các hình thức đổ nát, khóc lóc và xếp tầng.
  • Kích thước tổng thể: Do tốc độ tăng trưởng tương đối chậm và tùy thuộc vào điều kiện khí hậu và phát triển, có thể khó dự đoán kích thước tối đa của cây. Một số cây sẽ mọc thành những cây nhỏ có lẽ cao 15-25 feet, trong khi những cây khác, đặc biệt là tầng tầng, vẫn còn thấp và lan rộng mãi mãi và thậm chí không bao giờ có thể cao tới năm feet, mặc dù chúng có thể rộng hơn nhiều.

Một số loại Phong Nhật phổ biến

Trên đây là một số loài Phong mà chúng tôi sẽ xem xét một số loại cụ thể, đặc biệt là các loại phổ biến nhất và có sẵn. Với nhiều loại như vậy để lựa chọn từ đó chắc chắn sẽ là cây lý tưởng cho nhu cầu và mong muốn cụ thể của bạn, không quan trọng bạn sống ở đâu hoặc khu vườn của bạn là như thế nào. Bộ sưu tập dưới đây chỉ nêu một số loại phổ biến( Chúng tôi sẽ giữ nguyên tên tiếng anh do đa phần không có tại Việt Nam nên cũng chưa có người dịch sao cho chính xác)

Trả lời